Review sách Cuộc Cách Mạng Một Cọng Rơm

"Mục đích làm nông không phải là trồng cây, mà là sự tu dưỡng hoàn thiện con người". Đây không phải chỉ là cuốn sách về nông nghiệp thuận tự nhiên mà nó là một cuốn sách đạo lý

Đây không chỉ là cuốn sách về nông nghiệp thuận tự nhiên mà nó là một cuốn sách đạo lý, giúp ta hiểu và thấu cảm về một lẽ sống kết nối với tự nhiên và đất trời.

Cuộc cách mạng một – cọng – rơm của tác giả Mansanobu Fukuoka đã được dịch 25 thứ tiếng trên toàn thế giới là quyển sách về nông nghiệp nhưng có thể dành cho tất cả mọi người vì nó không nói về nông nghiệp nói chung và nông nghiệp hữu cơ nói riêng.

Tại sao không chỉ là sách về nông nghiệp?

Vì thông qua cách thức làm nông nghiệp hữu cơ, tác giả sẽ cho bạn thấy những góc nhìn về mặt dinh dưỡng, y học, cuộc sống, một cách sống xanh-sạch đi vào cốt lõi của các vấn đề này. Thậm chí thông qua đó chúng ta nhìn nhận lại cách thức mà chúng ta ăn uống, sinh hoạt hiện tại có thực sự đúng đắn và có sạch hay không?

Mansanobu Fukuoka là ai?

Masanobu Fukuoka (1913 – 2008) là một nông dân và triết gia người Nhật đến từ đảo Shikoku, nơi gia tộc của ông đã sinh sống hàng trăm năm. Ông Fukuoka đã theo học trường Cao đẳng Nông nghiệp Gifu gần Nagoya, ở đó ông nghiên cứu về bệnh học cây trồng dưới sự truyền dạy của nhà khoa học Makato Hiura lỗi lạc, và cuối cùng thì nhận việc tại Văn phòng Hải quan Nông nghiệp ở Yokohama.

Sau 1 thời gian làm việc ông quay về quê nhà và triển khai nông nghiệp thuận tự nhiên hay còn gọi là phương pháp Vườn Rừng.

Những Ý Tưởng Hay Trong Cuộc Cách Mạng Một – Cọng – Rơm

Nông nghiệp chính là phát triển sự sống

Nông nghiệp đối với ông không còn là trồng trọt hay chăn nuôi để tạo ra thu nhập nữa mà chính là tạo ra sự sống, chúng ta tạo một khu vườn hoạt động như một khu rừng sinh thái, mọi sinh vật và cây trồng hỗ trợ lẫn nhau và phát triển thành 1 hệ sinh thái tự nhiên như trong các cánh rừng, con người tổ chức sắp xếp cây trồng hay vật nuôi cho phù hợp với vườn rừng.

Hệ sinh thái tạo ra sự sống thực sự cho cây

Bản thân tự nhiên làm rất tốt việc tạo nên 1 hệ sinh thái bền vững, bạn có thể thấy có hàng ngàn cánh rừng tồn tại hàng triệu năm và có thể hàng tỷ năm nhưng chưa có thành phố nào tồn tại bằng ấy thời gian ….. vì nó không tự nhiên.
Một cánh rừng phát triển không đồng đều bằng phẳng cho tất cả cây rừng như nhưng cánh rừng công nghiệp nhưng lại phân bổ cây trồng rất hợp lý nên khi ứng dụng vào khu vườn sẽ tạo nên 1 hệ sinh thái bền vững.

Sự che phủ trong vườn rừng giúp tất cả các loại cây được che phủ tốt hơn, từ đó giữ được hơi nước và độ ẩm cho khu vườn.

Không cày cấy, không phân bón hoá học, không làm cỏ

Fukuoka căn thời gian gieo hạt khi những cây trồng hiện tại còn đang nằm trên ruộng, chúng có thể nảy mầm trước cỏ dại. Ông bao phủ toàn bộ ruộng của mình bằng rơm ngay sau mùa gặt, và thêm vào đó ít phân gia cầm.

Ông kiểm tra và nuôi dưỡng đất bằng cách sử dụng các loại cây che phủ mặt đất như cỏ ba lá, đậu tằm và cỏ linh lăng.

Ông – một người nông dân tự nhiên, chỉ cho chúng ta từng thứ, từng lựa chọn, đóng vai trò trong việc kết nối tất cả mọi sự sống. Ông nói: “Sử dụng thuốc diệt côn trùng không đơn giản chỉ là vấn đề loại bỏ lá rầy và những kẻ thù tự nhiên của nó. Rất nhiều các yếu tố khác của tự nhiên chịu ảnh hưởng”.
Bản thân tự nhiên tự cân bằng hệ sinh thái bằng những loại thiên địch, đây là sự diệu kỳ mà con người không thể làm được nên cố gắng kiểm soát bằng thuốc hoá học, tự nhiên chắc chắn đã được sắp đặt phù hợp cho khu vườn của bạn.

Không trồng độc canh

Nông nghiệp hiện nay đang phát triển theo hướng độc canh – là hình thức canh tác nông nghiệp chỉ trồng một hoặc một số ít loại cây trồng đem lại giá trị. Vì vậy, khi trồng một số lượng lớn nông sản như vậy nếu tắc nghẽn về chuỗi cung ứng sẽ bị ép giá hoặc thậm chí phải tiêu huỷ toàn bộ sản phẩm nếu chuỗi cung ứng bị gẫy do yếu tố khác (như dịch bệnh).

Trồng độc canh cũng làm cho mảnh đất của bạn cạn kiệt chất dinh dưỡng, buộc phải can thiệp bằng các loại phân hoá học và thuốc bvtv từ đó mảnh đất dần không còn dinh dưỡng mà là 1 mảnh đất chết.

Bài học về cuộc sống con người hiện đại

Thế nhưng, cuộc sống “hiện đại tiên tiến” đi ngược lại với các giá trị đó. Con người chẳng khác nào tự đào mồ chôn mình sớm hơn trong sự ngu dốt không đáng có mà lại tự cho đó là vĩ đại, là sự sáng tạo vượt bậc, những sáng chế, phát minh đưa con người đến một kỷ nguyên khác. Với lòng tham, tiền bạc, năng suất, hiệu quả, con người tự đưa mình lên những tầm cao với hóa chất hủy diệt chính cơ thể chúng ta. Đó cũng chính là quan điểm tác giả đã thể hiện, đôi khi phát triển chưa chắc đồng nghĩa với hạnh phúc. Mức tăng trưởng kinh tế liệu có làm chúng ta sống vui vẻ và khỏe mạnh hơn? Hay đơn giản chỉ là sự cạnh tranh hơn thua lẫn nhau đến với cái đích mà chúng ta còn chẳng hề biết chính xác đó là gì.

Nông nghiệp chính là phát triển sự sống

Không chỉ bàn về nông nghiệp, tác giả còn đưa ra quan điểm của mình về việc những đứa trẻ mới thực sự là người thấy được tự nhiên, chúng nhìn thẳng tuột, trong sáng và không nghĩ suy, qua đó lên án chế độ áp đặt suy nghĩ lên việc giáo dục con trẻ. Phần cuối của cuốn sách, tác giả còn đưa ra những suy nghĩ, góc nhìn của mình đối với những lập luận khoa học như thuyết tương đối, sự ảo tưởng của khoa học hiện đại, luật nhân quả, sự giác ngộ… mang tính thiền học và đầy chiêm nghiệm.

KHÔNG CHỈ LÀ NHỮNG BÀI HỌC VỀ LÀM NÔNG

Qua cuốn sách Cuộc cách mạng một cọng rơm có lẽ tôi và bạn có thể học được những chân lý tuyệt vời của sự sống. Masanobu Fukuoka viết rằng: Mục đích làm nông không phải là trồng cây, mà là sự tu dưỡng hoàn thiện con người. Xuyên suốt chiều dài của cuốn sách, tôi nhận ra ông không chỉ là một lão nông mà còn là một vị sư tổ của nền nông nghiệp tự nhiên đích thực. Với việc kết hợp sự tỉnh thức trong đời sống hằng ngày, việc để thân tâm mình hòa hợp với thiên nhiên, ông đã trở thành một người làm nông với tâm hồn vĩ đại nhất!

Nông nghiệp chính là phát triển sự sống
Hình ảnh này là 1 vườn của 1 bạn ở Việt Nam thực nghiệm theo mô hình này

THAM KHẢO THÊM 1 SỐ TƯ LIỆU

CLIP GIỚI THIỆU VỀ VƯỜN RỪNG

CLIP GIỚI THIỆU VỀ VƯỜN RỪNG

THAM KHẢO GROUP VỀ MỘT CỌNG RƠM TẠI VIỆT NAM: TẠI ĐÂY

Sách Cuộc Cách Mạnh Một-Cọng-Rơm giúp cho mình thấy nghề nông rất thiêng liêng vì đang tạo ra thực phẩm cho hành tinh, vì vậy nếu có nhiều nhà nông tử tế canh tác hữu cơ thì sẽ mang đến những thực phẩm tử tế cho mọi người.

Và xin khẳng định sách này không phải sách làm nông mà là 1 quyển sách đạo lý chứa đựng 1 triết lý sống đơn giản hoà thuận với tự nhiên thông qua hiểu hơn về giá trị thực sự của cuộc sống.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x