Những cuốn tiểu thuyết hay được đánh giá cao, nên đọc 1 lần trong đời

Những cuốn tiểu thuyết kinh điển mà bạn không thể bỏ qua. Những tiểu thuyết này chứa đựng những bài học sâu sắc, những giá trị lịch sử cũng như giàu sự sáng tạo mà không phải tác phẩm nào cũng được gọi là kinh điển.

Những cuốn tiểu thuyết hay kinh điển là một tài liệu giá trị đối với mỗi người đọc, bởi chúng ta có thể học được rất nhiều điều từ chúng.

 Từ những câu chuyện từ xưa đến nay, chúng ta có thể học được về tình yêu, tình bạn, sự dũng cảm, quyết tâm và nhiều điều khác.

Những cuốn tiểu thuyết kinh điển nổi tiếng như Chuyện hai thành phố, Thép đã tôi thế, Ông già và biển cả, Don Quijote, Hồng lâu mộng và Mật mã Da Vinci,….. đều là những tác phẩm tuyệt vời mà chúng ta có thể học được rất nhiều điều từ chúng. Hãy cùng tìm hiểu về những cuốn tiểu thuyết kinh điển nổi tiếng này và tìm hiểu những gì chúng ta có thể học được từ chúng.

1.Giết Con Chim Nhại (To Kill a Mockingbird) của Harper Lee

Giết con chim nhại là một tiểu thuyết của tác giả Harper Lee, được xuất bản lần đầu vào năm 1960. Đây là một trong những tiểu thuyết được đánh giá cao nhất và phổ biến nhất của thế kỷ 20.

Giết con chim nhại là tiểu thuyết hay rất nên đọc
Giết con chim nhại là tiểu thuyết hay rất nên đọc

Cuốn tiểu thuyết kể về một cô gái trẻ Scout Finch và anh trai Jem Finch, sống trong một thành phố nhỏ ở Alabama vào thập niên 1930. Họ trải qua những trải nghiệm đầy thăm dò về sự công bằng và sự đối xử của người dân đối với nhau, đặc biệt là những người dân da màu.

Cuốn sách cũng quan tâm đến vấn đề phán xét và ánh sáng về sự không công bằng trong các phúc lợi, các mối quan hệ giữa các gia đình và cộng đồng, và sự thay đổi của một cộng đồng trong khoảng thời gian đó.

Cuốn sách được xem là một tác phẩm quan trọng về chủ nghĩa công bằng và sự không gian, và đã được chọn làm một trong những cuốn sách phải đọc trong nhiều lớp học tập và các chương trình đại học. Nó cũng đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên

Trích dẫn hay trong Giết Con Chim Nhại
Ta không bao giờ thực sự biết một người chừng nào ta chưa ở vào địa vị của họ và cư xử theo kiểu của họ

Giết con chim nhại đã được trao giải Pulitzer vào năm 1961 và được coi là một tác phẩm quan trọng trong văn học Mỹ và lịch sử của nước Mỹ. Nó vẫn được đọc và học trong các trường học và trở thành một tác phẩm cốt lõi trong văn học phiêu lưu.

Giết con chim nhại có nhiều bài học quan trọng về cuộc sống và xã hội, bao gồm:

 • Sự công bằng: Tiểu thuyết nhấn mạnh tình yêu và sự quan tâm của Atticus Finch đối với sự công bằng và sự trung thành, đặc biệt là trong việc bảo vệ những người bị đánh lừa và bị đối xử thiệt hại.
 • Sự trung thành: Tiểu thuyết nhấn mạnh tình trung thành của Atticus Finch và sức mạnh của tình yêu và sự quan tâm cho những gì là đúng.
 • Sự đối xử với những người khác: Tiểu thuyết trình bày rằng việc đối xử với những người khác theo cách tôn trọng và công bằng là rất quan trọng.
 • Sự tôn trọng và sự nghiêm túc: Tiểu thuyết nhấn mạnh sự tôn trọng và sự nghiêm túc của Atticus Finch trong việc làm việc của mình và trong việc đối xử với những người khác.
 • Giá trị của xã hội: Tiểu thuyết cũng trình bày những giá trị quan trọng của xã hội, bao gồm sự tôn trọng, sự công bằng

1984 (Nineteen Eighty-Four) của George Orwell

1984 là một tiểu thuyết dựa trên tương lai của tác giả George Orwell, được xuất bản lần đầu vào năm 1949. Nó trải qua cuộc sống của một nhân vật chính tên Winston Smith, một nhân viên của một tổ chức quản lý trong một chính phủ totalitar, được gọi là Đế quốc Đức.

Trong thế giới của “1984”, tất cả mọi thứ được theo dõi và quản lý một cách chặt chẽ bởi một chính phủ mạnh mẽ, có tên là Đế quốc Đức. Mọi thông tin và sự kiện đều được sửa đổi và xử lý để phù hợp với lối sống và giá trị của chính phủ.

Tiểu thuyết 1984 vẫn là tác phẩm bán chạy ở nhiều quốc gia dù cũng bị cấm ở nhiều quốc gia
Tiểu thuyết 1984 vẫn là tác phẩm bán chạy ở nhiều quốc gia dù cũng bị cấm ở nhiều quốc gia

Nhân vật chính, Winston, bắt đầu phát hiện ra những bất thường và bắt đầu tìm hiểu về sự thật, dẫn đến một cuộc chiến với chính phủ.

Trong tiểu thuyết, chính phủ của Đế quốc Đức đã giết chết sự tự do và sự chân thật của con người, và kết quả là một thế giới hỗn loạn và điên rồ. Nó cũng nhắc nhở chúng ta về nguy cơ của sự quản lý quá mạnh mẽ và sự theo dõi của chính phủ. Tiểu thuyết cung cấp một cảnh báo về những nguy cơ của một chính phủ totalitar, và cảnh báo về sự mất tự do và sự tự do của con người nếu chúng ta không cẩn thận.

Tiểu thuyết “1984” là một cảnh báo về sự điên rồ và sự mạnh mẽ của chính phủ, và nó cũng nhắc nhở chúng ta về sự quan trọng của sự tự do và thông tin.  1984 cung cấp nhiều bài học, một trong những bài học chính là sự quan trọng của sự tự do và thông tin.

Cũng có thể nói, 1984 cung cấp bài học về sự nỗ lực của con người để tìm kiếm sự thật và sự tự do, dù trong một thế giới của sự giả dối và sự điên rồ. Nó cũng cho thấy sức mạnh của sự cộng tác và sự hợp tác giữa con người để đạt được mục tiêu chung.

Kiêu hãnh và định kiến (Pride and Prejudice) của Jane Austen

Kiêu hãnh và định kiến là một tiểu thuyết đình đám của tác giả Jane Austen, được xuất bản lần đầu vào năm 1813. Nó là một trong những tác phẩm quảng cáo nổi tiếng nhất của Austen và đã trở thành một trong những tiểu thuyết gần đây nhất của thời kỳ Regency.

Kiêu hãnh và định kiến xoay quanh cuộc đời của gia đình Bennet và sự tìm kiếm tình yêu của các con gái. Nó trình bày một cảnh báo về sự kiêu hãnh và định kiến, và cách chúng có thể gây ra sự trở ngại trong cuộc sống tình cảm. Tiểu thuyết cũng thể hiện sự quan tâm của Austen về sự bình đẳng giới tính và sự tự do cho phụ nữ trong thời kỳ Regency.

Tiểu thuyết Kiêu Hãnh Và Định Kiến là một trong những tiểu thuyết được yêu thích nhất
Tiểu thuyết Kiêu Hãnh Và Định Kiến là một trong những tiểu thuyết được yêu thích nhất

Bằng cách sử dụng những nhân vật đầy thẩm mỹ và hài hước, Kiêu hãnh và định kiến đề cập đến những vấn đề quan trọng về tình yêu, gia đình, tình cảm và sự kiêu hãnh. Nó là một tác phẩm về tình yêu và sự chấp nhận, với một thông điệp quan trọng về sự tự do và sự bình đẳng.

Kiêu hãnh và định kiến cung cấp nhiều bài học hữu ích:

Một trong những bài học chính là sự quan tâm của Austen về sự kiêu hãnh và định kiến. Nó nhắc nhở chúng ta rằng việc kiêu hãnh và định kiến có thể gây ra sự trở ngại trong cuộc sống tình cảm và khiến cho chúng ta mất cơ hội để tìm thấy tình yêu thật sự.

Ngoài ra, Kiêu hãnh và định kiến cũng cho thấy sự quan tâm của Austen về sự bình đẳng giới tính và sự tự do cho phụ nữ. Nó nhắc nhở chúng ta rằng phụ nữ cũng có quyền được tự do và có thể làm điều gì họ muốn trong cuộc đời họ.

Cuối cùng, “Kiêu hãnh và định kiến” cũng là một bài học về tình yêu và sự chấp nhận. Nó nhắc nhở chúng ta rằng tình yêu là một thứ quan trọng và chúng ta nên chấp nhận những người khác cho dù họ có hoàn hảo hay không. Nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải sống với những người khác và chấp nhận sự khác biệt của họ.

4. Đại gia Gatsby (The Great Gatsby) của F. Scott Fitzgerald

Đại gia Gatsby là một tiểu thuyết của tác giả F. Scott Fitzgerald, được xuất bản lần đầu vào năm 1925. Nó là một trong những tác phẩm có sức ảnh hưởng nhất tại Mỹ và được coi là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của thế kỷ 20.

Câu chuyện trong Đại gia Gatsby xoay quanh nhân vật chính Jay Gatsby, một tỷ phú trẻ tuổi và tài năng, và mối quan hệ của anh với cô gái Daisy Buchanan. Trong khi Gatsby tìm cách trở lại tình yêu của Daisy, anh phải đối mặt với những vấn đề về tài chính và tình dục, và cuối cùng anh phải chịu những hậu quả từ những hành động của mình.

Đại gia Gatsby (The Great Gatsby) của F. Scott Fitzgerald
Đại gia Gatsby (The Great Gatsby) của F. Scott Fitzgerald

Đại gia Gatsby được coi là một trong những tác phẩm về tình dục và tài chính trong thế kỷ 20, và nó cũng là một bài học về sự thất bại và tình yêu. Nó cho thấy rằng tình yêu và sự giàu có không thể mua được sự hạnh phúc và rằng cuộc sống của con người có thể bị phá hủy bởi những lựa chọn sai lầm.

Trong tiểu thuyết này, Fitzgerald sử dụng cảm xúc, hình ảnh và ngôn ngữ để miêu tả cuộc sống của những người giàu có trong thời kỳ Phấn đấu. Anh cũng sử dụng cảm xúc và ngôn ngữ để miêu tả sự thất bại và tình yêu của Gatsby.

Bản thân Đại gia Gatsby cũng là một bài học về tình yêu và sự giàu có trong xã hội. Nó cho thấy rằng sự giàu có không thể mua được tình yêu và hạnh phúc, và rằng cuộc sống của con người có thể bị phá hủy bởi những lựa chọn sai lầm.

Nó cũng đặt ra câu hỏi về sự tự do và sự kiểm soát trong xã hội, và tác giả đề cao sự quan trọng của tình bạn và trung thành.

Tổng quan, Đại gia Gatsby là một tiểu thuyết rất tựa vào tình yêu, tài chính, và sự thất bại trong cuộc sống, và nó vẫn còn được đọc và được yêu thích hôm nay.

Tác phẩm được chuyển thể thành bộ phim cùng tên với sự tham gia của Leonardo DiCaprio
Tác phẩm được chuyển thể thành bộ phim cùng tên với sự tham gia của Leonardo DiCaprio

Năm 2007, trong một cuộc bầu chọn Mười tác phẩm vĩ đại nhất của mọi thời đại do tạp chí Time tổ chức khảo sát lấy ý kiến của 125 nhà văn nổi tiếng đương thời, gồm các tên tuổi lớn như Franzen, Mailer, Wallace, Wolfe, Chabon, Lethem, King; Gatsby vĩ đại được chọn vào Danh sách 10 kiệt tác văn chương vĩ đại nhất mọi thời đại. Tác phẩm cũng được đưa vào giảng dạy trong chương trình trung học phổ thông và các khóa giảng về Văn học Mỹ tại các trường đại học ở nhiều nước trên thế giới. (Theo wikipedia)

5. Trăm năm cô đơn (One Hundred Years of Solitude) của Gabriel Garcia Marquez

Trăm năm cô đơn (One Hundred Years of Solitude) là một tiểu thuyết kinh điển của tác giả Colombia Gabriel García Márquez, được xuất bản lần đầu vào năm 1967. Nó là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của thể loại văn học Latinh Magic Realism.

Magic Realism là một thể loại văn học Latinh mà các yếu tố huyền bí hoặc siêu thực tạo ra sự kết hợp giữa thực tế và tưởng tượng. Nó tạo ra một thế giới mà những điều bình thường được kết hợp với những điều không thể giải thích hoặc huyền bí. Nó cho phép tác giả và độc giả trải nghiệm một thế giới mà các yếu tố siêu nhiên hoạt động bình thường và các sự kiện vất vả có thể được giải thích bằng cách sử dụng sức mạnh của trí tưởng tượng.

Trăm năm cô đơn (One Hundred Years of Solitude) của Gabriel Garcia Marquez

Câu chuyện kể về một dòng họ và ngôi làng nơi họ sinh sống là Macondo qua một trăm năm, tựa như một phần lịch sử của Colombia: từ khởi sinh, phát triển đến suy tàn, và tận diệt. Người đầu tiên trong dòng họ là Jose Acardio Buendia và người cuối cùng là Aureliano – người mang chiếc đuôi lợn và bị kiến ăn khi vừa mới sinh ra. Dòng họ này đã tự lưu đày vào chốn cô đơn để chạy trốn tội loạn luân.

Trăm năm cô đơn có khoảng sáu mươi nhân vật, bao gồm cả chính lẫn phụ và có tất cả là sáu thế hệ. Thế hệ đầu tiên là ông José Arcadio Buendía và bà Úrsula Iguarán. Hai người họ yêu nhau nhưng bị cha mẹ hai bên ngăn cản vì hai dòng họ có mối quan hệ thân thiết lâu đời, đã từng có người vì kết hôn cận huyết nên sinh ra đứa trẻ với cái đuôi lợn. Nhưng vì tình yêu, hai người vẫn quyết định tiến tới với nhau, tuy vậy, Úrsula vẫn luôn lo lắng mỗi khi những đứa con của bà sinh ra, bà thường kiểm tra thật tỉ mỉ xem có thứ gì thuộc về con vật trên người chúng không.

Những sự kiện lịch sử từng xảy ra ở Colombia và Mỹ Latinh được tác giả tái hiện chính xác tới từng chi tiết. Đó là cuộc nội chiến triền miên và khốc liệt giữa phái Bảo hoàng và phái Tự do. Sĩ quan hai phái ban ngày đánh nhau kịch liệt, ban đêm làm bạn với cờ bạc. Trong Trăm năm cô đơn, điều đó được phản ánh trong quan hệ bạn bè giữa đại tá Aureliano và tướng Raquel Moncada.

Tác phẩm này được coi là một trong những tác phẩm văn học Latinh đầu tiên và quan trọng nhất, và đã được chứng minh là một trong những tác phẩm văn học tốt nhất thế giới.

Bản thân Trăm năm cô đơn chứa đựng nhiều bài học về cuộc sống, bao gồm sự tình cảm, tình yêu, sự cô đơn, và sự tồn tại của con người.

Trăm năm cô đơn nhắc nhở rằng một người có thể sống trong sự cô đơn suốt một đời, nhưng cũng có thể tìm thấy hạnh phúc và ý nghĩa trong cuộc đời mình. Bộ truyện cũng cho thấy sự quan trọng của tình bạn và sự trung thành, và rằng cuộc sống của chúng ta có thể được định hình bởi những quyết định và hành động của chúng ta.

6. Cá Voi Trắng (Moby-Dick) của Herman Melville

“Moby-Dick” hoặc “Cá Voi Trắng” là một tiểu thuyết kinh điển của tác giả Mỹ Herman Melville. Nó được xuất bản lần đầu vào năm 1851 và được xem là một trong những tác phẩm kinh điển nhất của thể loại tiểu thuyết phiêu lưu.

Cá Voi Trắng (Moby-Dick) của Herman Melville

Trong sách, chúng ta theo dõi câu chuyện của một tàu thủy đi tìm một con cá voi trắng với kích thước khổng lồ và tàn nhẫn. Tàu đó được gọi là “Pequod” và tài tử chính là một chàng ăn khách tên Ishmael. Sự tìm kiếm của họ cho con cá voi trắng trở thành một chuyến phiêu lưu với nhiều thách thức và nguy hiểm.

Bên cạnh việc kể về một chuyến tìm kiếm kinh hoàng, Cá Voi Trắng còn đặt ra những câu hỏi về sự tìm kiếm, sự tồn tại và sự tìm thấy của con người. Nó cũng tập trung vào những vấn đề xã hội và tôn giáo, bao gồm sự tự do và các mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên.

Cá Voi Trắng cung cấp nhiều bài học quan trọng cho bạn:

 • Sự tò mò và tìm kiếm: Cuộc tìm kiếm cá voi trắng của Ahab tượng trưng cho mong muốn theo đuổi kiến ​​​​thức và sự hiểu biết của con người, cũng như sự nguy hiểm của sự ám ảnh.
 • Sự tự do và sự chống đối: Cá Voi Trắng cung cấp một cảnh giác về sự chống đối của con người và sự tự do của họ.
 • Sự quan tâm với nhân vật: Tác phẩm này tập trung vào việc phát triển những nhân vật độc đáo và đầy màu sắc, giúp độc giả tìm hiểu về tình trạng con người.
 • Sự chân thực: Cá Voi Trắng cung cấp một cảnh giác chân thực về thế giới biển và cuộc sống của những người đi ăn mồi.
 • Sự tự do trong tình yêu: Tác phẩm cũng cho thấy rằng tình yêu có thể tự do và không bị ràng buộc bởi xã hội hoặc luật pháp.
 • Sự tự do trong suy nghĩ: Cá Voi Trắng cũng nhắc nhở rằng mỗi con người có thể tự do trong việc suy nghĩ và lựa chọn của họ, dù là phản đối hoặc không đồng tình với quan điểm chung

Cá Voi Trắng là một tiểu thuyết đầy màu sắc và ý nghĩa sâu sắc. Nó còn là một câu chuyện về tình yêu, sự tò mò, sự tự do, sự chống đối và tình trạng con người. Nó còn đặc biệt nổi bật với sự sáng tạo và sự chân thực trong việc mô tả thế giới biển và con người. Cá Voi Trắng đã trở thành một trong những tác phẩm văn học kinh điển và được coi là một trong những tác phẩm văn học tốt nhất của thế kỷ 19.

7. Bắt trẻ đồng xanh (The Catcher in the Rye) của J.D. Salinger

Bắt trẻ đồng xanh là một tiểu thuyết của tác giả J.D. Salinger, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1951. Nó là câu chuyện về một cậu bé trung học 17 tuổi tên Holden Caulfield, khi anh ấy rời trường và trải qua một số ngày tại New York trong khi tìm kiếm sự tồn tại và sự ý nghĩa của cuộc đời.

Tác phẩm đã trở thành một trong những tiểu thuyết quốc tế nổi tiếng nhất và được coi là một trong những tác phẩm đạt điểm cao nhất của văn học trẻ tuổi. Nó đã đạt được sự công nhận về việc tạo ra một hình ảnh chân thực và thấu đáo về cuộc sống của một thế hệ trẻ, và nó còn được coi là một trong những tác phẩm tiên tiến nhất về vấn đề tâm lý và tình cảm trong văn học Mỹ.

Bắt trẻ đồng xanh giới thiệu cho độc giả nhiều vấn đề phức tạp về tâm lý, giáo dục, gia đình, tình yêu và quan hệ với người khác. Nó nhìn vào cuộc đời của một cậu bé trung niên trẻ tuổi, Holden Caulfield, và các thách thức mà anh ta gặp phải trong cuộc đời. Tác phẩm cũng nhìn vào những rào cản trong xã hội và việc tìm kiếm sự tự do và hạnh phúc của con người trong một thế giới trẻ trung.

Bắt trẻ đồng xanh giúp người đọc hiểu về những vấn đề xã hội và cá nhân mà các tín đồ trẻ tuổi đang đối mặt. Tác phẩm này cung cấp một cảnh quan về cuộc sống và tâm trạng của một nhân vật trẻ tuổi trong một thời đại cục bộ và vấn đề trung đối. Nó cũng cho thấy sự phân vân và lo lắng của những người trẻ trước lứa tuổi trưởng thành và việc tìm kiếm sự chắp cánh về tương lai của họ. Ngoài ra, tác phẩm cũng giới thiệu về sự phản đối với môi trường xã hội và những giả định của xã hội về việc trưởng thành và thành công.

8. Chúa tể của những chiến nhẫn (The Lord of the Rings) của J.R.R. Tolkien

Chúa tể của những chiến nhẫn là một trong những tác phẩm kinh điển nhất trong thể loại viễn tưởng. Nó được viết bởi J.R.R. Tolkien và được phát hành lần đầu từ năm 1954 đến 1955.

Tiểu thuyết này kể về một cuộc hành trình của một nhóm nhân vật để giải cứu và bảo vệ vương quốc Middle-earth khỏi sức mạnh tà ác của Sauron và anh tử sắt của ông.

Trong Chúa tể của những chiến nhẫn, các đại tá và nhân vật chính đều phải đối mặt với những thử thách và những rủi ro trên hành trình của họ, trong khi cùng nhau giải cứu và bảo vệ vương quốc của họ.

Tiểu thuyết này cung cấp cho độc giả những bài học quan trọng về tình bạn, sự dũng cảm, và sự trung thành. Nó cũng tạo ra một thế giới viễn tưởng đầy màu sắc và đầy ý nghĩa, và đồng thời giới thiệu cho độc giả những thông tin về thần thoại, huyền bí và tự nhiên hữu cơ.

Chúa tể của những chiến nhẫn của J.R.R. Tolkien đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực văn học và giải trí. Những thành tựu chính bao gồm:

 1. Trở thành một trong những tiểu thuyết kinh điển nhất của thế kỷ 20.
 2. Lấy cảm hứng từ thần thoại và chủ nghĩa nói chung, tiểu thuyết này đã tạo ra một thế giới riêng với những con người, loài vật và lối sống độc đáo.
 3. Đạt được nhiều giải thưởng văn học, bao gồm giải Hugo và giải Nebula cho tiểu thuyết hay nhất của năm.
 4. Trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim, trò chơi video và tác phẩm nghệ thuật khác.
 5. Tiểu thuyết này còn góp phần xây dựng một thể loại văn học mới, gọi là “High Fantasy”, với những câu chuyện về thần thoại và chiến tranh giữa đức tốt và đức ác.

Cho đến tận bây giờ, tác phẩm “Chúa tể của những chiếc nhẫn” của nhà văn gạo cội Tolkien vẫn luôn luôn nhận được sự ủng hộ mãnh liệt của rất nhiều độc giả trên toàn thế giới. Cuốn tiểu thuyết thần kỳ này như đưa người đọc vào một thế giới kỳ ảo, thỏa sức tưởng tượng với lời văn mạch lạc, mạnh mẽ và có đôi chút hóm hỉnh của tác giả sẽ chinh phục được tất cả bạn đọc.

Rõ ràng, cuốn sách “Chúa tể của những chiếc nhẫn” sẽ là một tác phẩm mà mỗi người chúng ta không nên bỏ lỡ và nên tìm đọc qua dù chỉ một lần.

9. Thép đã tôi thế đấy (How the Steel Was Tempered) của Nikolai Alekseyevich Ostrovsky

Thép đã tôi thế đấy là một tiểu thuyết của tác giả Nikolai Alekseyevich Ostrovsky, được viết vào giữa thập niên 1930. Đây là một trong những tác phẩm đạt đến thành công lớn nhất trong văn học Nga và đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác.

Tiểu thuyết này kể về cuộc đời của Pavel Korchagin, một người trẻ tuổi trong nền kinh tế và xã hội Nga trong thời kỳ mới. Pavel tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn và luôn luôn muốn giúp đỡ người khác, từ đó đạt đến nhiều thành tựu trong cuộc đời mình. Tiểu thuyết này đem lại những bài học về sức mạnh của ý chí và sự quyết tâm trong cuộc đời.

Thép đã tôi thế của Nikolai Alekseyevich Ostrovsky được coi là một trong những tiểu thuyết tiên tiến của thời kỳ đầu của chủ nghĩa xã hội. Nó đề cập đến cuộc đời và sự trải nghiệm của một người trẻ đầy tài năng và ham học hỏi trong một xã hội của quốc gia chủ nghĩa xã hội.

Tiểu thuyết cung cấp những cảnh vật chân thực và rõ ràng về sự thay đổi xã hội và cách một cá nhân có thể đóng góp vào quá trình đó. Bởi vậy, tiểu thuyết này còn được xem là một tác phẩm gắn liền với sự trải nghiệm của một thời đại và cũng đại diện cho sức mạnh và tự do của con người.

Cụ thể, bạn có thể học được các bài học sau:

 • Sức mạnh của tư duy: Nội dung của tiểu thuyết cho thấy rằng tư duy và ý chí là những yếu tố quan trọng trong việc đạt được thành công.
 • Tự lập và kiên trì: Tiểu thuyết nhấn mạnh sự tự lập và kiên trì của nhân vật chính, giúp họ đạt được mục tiêu và thành công.
 • Tự tin: Tiểu thuyết cũng cho thấy sức mạnh của tự tin trong việc đạt được mục tiêu và giải quyết các vấn đề.

Thép đã tôi thế là một tiểu thuyết cực kỳ ý nghĩa và đầy bản chất, đặc biệt là cho các nhà trẻ. Tiểu thuyết này giới thiệu đến độc giả những giá trị như tự lập, kiên trì, tự lập, và tự tin. Nó cũng mô tả rõ ràng về sức mạnh của tư duy và ý chí trong việc đạt được mục tiêu và thành công.

10. Ông già và biển cả (The Old Man and the Sea) của Ernest Hemingway

Ông già và biển cả là một tiểu thuyết của tác giả Ernest Hemingway, được xuất bản năm 1952. Tiểu thuyết này kể về câu chuyện của một câu thủ biển già, Santiago, khi anh ta đấu tranh để bắt một con cá to nhất của đời mình, một cảnh sắc về cuộc đời của một ông già Santiago, một nông dân biển, khi ông trải qua một chuyến câu cá mệt mỏi và trải nghiệm rất khó khăn.

Nội dung của “Ông già và biển cả” là câu chuyện kể về chuyến ra khơi 3 ngày 2 đêm của nhân vật chính có tên Santigo trên đại dương bao la. Santigo là một ông già đánh cá rất yêu thiên nhiên, yêu công việc của mình.

Cuộc sống của ông rất nghèo nàn và cực khổ với gia tài chỉ là chiếc thuyền sơ sài vì vậy rất khó để ông bắt được những con cá to. Sau nhiều lần ra khơi thất bại ông vẫn không nản chí và lần này ông quyết định sẽ đánh một mẻ cá thật lớn.

Và quả nhiên đúng như dự định của mình, ông đã hạ vật được một con cá kiếm to khổng lồ kiêu hãnh và đẹp đẽ. Con cá kiếm quá khỏe trong khi ông lão thì đã quá già yếu. Nhưng với tinh thần quyết tâm của mình ông đã không từ bỏ. Sau 3 ngày trời vật lộn vật vã, ông đã “thu hết tàn lực, cộng với sức mạnh mới ông lão vừa vận lên trong người, ông xiên mũi xỉa vào lườn con cá, đúng vào chỗ sau chiếc vi bên lườn lúc ấy đang giương lên ngang tầm ngực ông lão. Cảm thấy lưỡi thép đã cắm phập vào thịt nó, ông lão cúi mình xuống, đem sức mạnh toàn thân cố ấn mạnh thêm cho thật sâu”.  Ông lão đã câu được con cá, chiến thắng được sức mạnh của nó và chiến thắng được cả đại dương.

Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười với ông, trong quá trình mang con cá kiếm vào bờ, ông đã bất ngờ bị các con cá mập đớp lấy con cá kiếm. Ông đã cố gắng chống chọi hết sức mình với lũ cá mập nhưng đến khi vào được bờ thì con cá kiếm to béo chỉ còn lại một bộ xương .

Tiểu thuyết này đẩy mạnh ý tưởng về sức mạnh của tính kiên nhẫn, sự tự quản và nỗ lực, và sự tự chủ và tự trọng. Nó cũng nhắc nhở chúng ta về giá trị của sự tự lập, sự tự quản và sự cố gắng trong cuộc đời.

Bài học mà ta có thể học được từ tiểu thuyết này bao gồm sự kiên trì, tự tin và sự quyết tâm trong gặp khó khăn, cũng như sự tôn trọng về quá trình tìm kiếm và chiến đấu cho mục tiêu của mình mà không quan tâm đến sự thất bại.

Ông già và biển cả đã được Hemingway miêu tả đầy chân thật, sinh động, rất hấp dẫn, cuốn hút người đọc đến từng chi tiết khiến bất kỳ môt ai khi đọc cuốn sách cũng không thể rời mắt. Cuốn sách đã mang đến những bài học, những triết lý sống rất thân thuộc, gần gũi và sâu sắc và đầy tính giáo dục mà đôi khi chúng ta lại lãng quên mất trong cuộc sống.

11. Chuyện hai thành phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens

Chuyện hai thành phố là một tiểu thuyết được viết bởi tác giả Charles Dickens và được phát hành năm 1859. Tiểu thuyết này kể về một kỷ nguyên cuối của Thế kỷ 18 tại Pháp và Anh, trong đó xuất hiện nhiều sự kiện quan trọng như các cuộc bầu cử, cuộc biểu tình, cuộc khủng hoảng kinh tế và cuộc khởi nghĩa. Tiểu thuyết cũng tập trung vào cuộc đời và những nỗ lực của một số nhân vật chính, bao gồm Charles Darnay, Lucie Manette, và Sydney Carton.

Tác phẩm này cung cấp cho độc giả một cái nhìn về cuộc sống và các giá trị của hai thủ đô Pháp và Anh qua thời kỳ Đại Nội chiến và cuộc Cách mạng.

Đó là thời tuyệt nhất, đó là thời tệ nhất, đó là thuở thông tuệ, đó là thuở u mê, đó là giai đoạn tin tưởng, đó là giai đoạn hoài nghi, đó là thời kỳ Ánh Sáng, đó là thời kỳ Tăm Tối, đó là mùa xuân hy vọng, đó là mùa đông tuyệt vọng, ta tất cả phía trước, ta có trước mặt rỗng không, ta tất cả thẳng tới Thiên Đàng, ta tất cả ngược về nẻo khác – tóm lại, ngày ấy rất giống thời bây giờ cho nên một số vị thẩm quyền ồn ào nhất cứ khăng khăng gán cho nó chỉ toàn nhưng cấp độ so sánh tột bực, dù tốt hay xấu.”

Tiểu thuyết kể về sự trải nghiệm của những nhân vật, bao gồm một số nhân vật chính như Charles Darnay, Sydney Carton, và một số nhân vật phụ như Lucie Manette. Câu chuyện trong tiểu thuyết có những tình tiết tràn đầy cảm xúc và cảm tình với những nỗi đau và nỗ lực của những nhân vật, và cho thấy sự tái hiện của sự quyến rũ, trung thành và tình yêu trong giữa sự rắc rối và sự khủng hoảng của cuộc cách mạng. Nó cũng giới thiệu đến các vấn đề quan trọng như sự đối lập giữa sự quý phái và sự bất lực, và sự nổi dậy của chủ nghĩa dân tộc và sự tự do.

Chuyện hai thành phố là một tác phẩm văn học nổi tiếng với những thông điệp sâu sắc về tình yêu, sự trung thành, sự chân thành, và sự hi sinh.

Qua tiểu thuyết này, chúng ta có thể học được về sự trung thành và sự hi sinh trong tình yêu và bạn đồng. Chúng ta cũng có thể học được về sự chân thành và sự quản lý tài sản của mình trong mối quan hệ tình cảm và bạn bè. Ngoài ra, tác phẩm cũng cho thấy sự quan trọng của sự sống độc lập và tự do, và cách mà những giá trị như sự chân thành và sự trung thành có thể dẫn đến sự thắm tình và sự công bằng.

12. Đôn ki hô tê (Don Quijote) của Miguel de Cervantes Saavedra

Đôn ki hô tê (Don Quijote) là một tiểu thuyết cổ điển của Tây Ban Nha, được viết bởi Miguel de Cervantes Saavedra và xuất bản vào năm 1605 và 1615. Nó kể về cuộc phiêu lưu của một người già tên Don Quijote và linh mục tạm chứa đầy tâm hồn của mình, Sancho Panza, trong thế giới của truyền thuyết và truyền kỳ.

Đôn ki hô tê có rất nhiều yếu tố thú vị, từ nhân vật chính – Don Quijote – một người già trở nên mất trí vì quá đọc sách về chuyện cổ tích, cho đến những cuộc phiêu lưu hấp dẫn của anh.

Đôn ki hô tê cho rằng mình là một chiến binh truyền thống, và tìm kiếm những cuộc phiêu lưu để chiến đấu với quái vật và bảo vệ công lý. Tuy nhiên, những cuộc phiêu lưu của anh thường là những cuộc trả thù với những vật dụng hằng ngày, và kết quả là những cảnh hài hước và đầy cảm hứng. Đôn ki hô tê là một tác phẩm đầy sáng tạo và cảm hứng, và nó giới thiệu cho độc giả những ý tưởng về sự tình trầm, tình yêu và sự trải nghiệm.

Tiểu thuyết này được coi là một trong những tác phẩm văn học Tây Ban Nha đầu tiên và là một trong những tác phẩm văn học tiên tiến nhất của thế kỷ 17. Nó được tôn vinh như một tác phẩm văn học vô cùng thú vị và có ý nghĩa sâu sắc. Tiểu thuyết này được cho là một trong những tác phẩm văn học cổ điển nhất và đầy ý nghĩa nhất của thế giới.

Đôn ki hô tê là một trong những tiểu thuyết đầy ý nghĩa và nhiều bài học. Nó cung cấp những giáo dục về sự kiên nhẫn, tự lập và sự hòa hợp với tình cảm của mình. Nó cũng nhắc nhở rằng việc giữ cho một tâm hồn trẻ trung và tưởng tượng là rất quan trọng để sống một cuộc đời hạnh phúc. Nó còn giới thiệu cho độc giả về sự khác biệt giữa một cảnh tượng và sự thực tế, và cảm hứng rằng việc sống trong một cảnh tượng tưởng tượng có thể là một cách tốt để giải trừ sự căng thẳng và áp lực trong cuộc sống hàng ngày.

Kết luận, những cuốn tiểu thuyết hay kinh điển đã trở thành một phần không thể tách rời của sự sáng tạo văn học và vẫn luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà văn trong tương lai. Chúng ta có thể học được rất nhiều về cuộc sống, tình yêu, sự trách nhiệm và tự lập qua các tác phẩm này. Chúng ta cần tập trung vào việc đọc các cuốn sách này và tìm hiểu về những gì chúng ta có thể học được từ chúng. Hãy cùng nhau khám phá những cuốn tiểu thuyết kinh điển và tìm hiểu những gì chúng có thể giúp chúng ta trở nên tốt hơn.

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x