Đi Tìm Lẽ Sống, dành cho ai đang mệt mỏi với cuộc sống của mình

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại. Thông thường, nếu một quyển sách chỉ có một đoạn văn, một ý tưởng có sức mạnh thay đổi cuộc sống của một người, thì chỉ riêng điều đó cũng đã đủ để chúng ta đọc đi đọc lại và dành cho nó một chỗ trên kệ sách của mình.

Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl là một trong những quyển sách kinh điển của thời đại. Thông thường, nếu một quyển sách chỉ có một đoạn văn, một ý tưởng có sức mạnh thay đổi cuộc sống của một người, thì chỉ riêng điều đó cũng đã đủ để chúng ta đọc đi đọc lại và dành cho nó một chỗ trên kệ sách của mình.

Người ta có thể lấy đi mọi thứ, trừ một điều: Tự Do - Đi tìm lẽ sống
Người ta có thể lấy đi mọi thứ, trừ một điều: Tự Do

GIỚI THIỆU SÁCH ĐI TÌM LẼ SỐNG

Trước hết, đây là quyển sách viết về sự sinh tồn. Giống như nhiều người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy, vốn nghĩ rằng mình sẽ được an toàn trong những năm 1930, Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Điều kỳ diệu là ông đã sống sót, cụm từ “thép đã tôi thế đấy” có thể lột tả chính xác trường hợp này. Nhưng trong Đi tìm lẽ sống, tác giả ít đề cập đến những khó nhọc, đau thương, mất mát mà ông đã trải qua, thay vào đó ông viết về những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại.

Ông chua xót kể về những tù nhân đã đầu hàng cuộc sống, mất hết hy vọng ở tương lai và chắc hẳn là những người đầu tiên sẽ chết. Ít người chết vì thiếu thức ăn và thuốc men, mà phần lớn họ chết vì thiếu hy vọng, thiếu một lẽ sống.

Ngược lại, Frankl đã nuôi giữ hy vọng để giữ cho mình sống sót bằng cách nghĩ về người vợ của mình và trông chờ ngày gặp lại nàng. Ông còn mơ ước sau chiến tranh sẽ được thuyết giảng về các bài học tâm lý ông đã học được từ trại tập trung Auschwitz. Rõ ràng có nhiều tù nhân khao khát được sống đã chết, một số chết vì bệnh, một số chết vì bị hỏa thiêu.

Trong đi tìm lẽ sống này, Frankl tập trung lý giải nguyên nhân vì sao có những người đã sống sót trong trại tập trung của phát xít Đức hơn là đưa ra lời giải thích cho câu hỏi vì sao phần lớn trong số họ đã không bao giờ trở về nữa.

Nhiệm vụ lớn lao nhất của mỗi người là tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Frankl đã nhìn thấy ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với những người thân yêu và lòng can đảm khi đối mặt với những thời khắc gay go của cuộc sống. Đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên cho chúng ý nghĩa. Frankl đã viết rằng một người “có thể giữ vững lòng quả cảm, phẩm giá và sự bao dung, hoặc người ấy có thể quên mất phẩm giá của con người và tự đặt mình ngang hàng loài cầm thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt để sinh tồn”.

Khi người ta hiểu được lý do cho sự tồn tại của mình, họ có thể chịu đựng được bất cứ điều gì
Khi người ta hiểu được lý do cho sự tồn tại của mình, họ có thể chịu đựng được bất cứ điều gì

Ông thừa nhận rằng chỉ có một số ít tù nhân của Đức quốc xã là có thể giữ được những phẩm chất ấy, nhưng “chỉ cần một ví dụ như thế cũng đủ chứng minh rằng sức mạnh bên trong của con người có thể đưa người ấy vượt lên số phận nghiệt ngã của mình”.

Câu nói hay trong sách Đi tìm lẽ sống
Câu nói hay trong sách Đi tìm lẽ sống

NGƯỜI NÀO CÓ LÝ DO ĐỂ SỐNG THÌ CÓ THỂ TỒN TẠI TRONG MỌI NGHỊCH CẢNH

Cảm giác vô nghĩa thường xuất hiện ở những người có đủ điều kiện để sống nhưng không có lý do để sống. Họ có phương tiện sống nhưng không có mục đích sống.

Rất nhiều người trong số chúng ta đều nghĩ rằng khi có rất nhiều tiền thì chúng ta sẽ có một cuộc sống thoải mái, thích làm gì thì làm. Nhưng khi đạt được những mục tiêu là tiền, chúng ta tiêu hết rồi lại lặp lại điều đó và cuối cùng chúng ta cảm thấy chán cuộc sống này.

Điển hình là rất nhiều bạn ca sĩ thành công đã tự tử.

Rất nhiều người bỏ tuổi trẻ, bỏ những khát khao để đi làm chỉ mong nhận được nhưng đồng lương hàng tháng, chọn cách đến văn phòng làm việc từ 8h sáng đến 5 giờ chiều tối đến lại dành thời gian đi chơi với bạn bè và nhập vào những buổi nhậu hàng đêm. Cuộc đời của họ cũng chỉ xoay quanh việc ăn gì, chơi gì.

KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI TRONG ĐAU KHỔ TA MỚI TÌM RA Ý NGHĨA CỦA CUỘC SỐNG. NHƯNG TRONG ĐAU KHỔ TA VẪN CÓ THỂ TÌM RA Ý NGHĨA CỦA CUỘC SỐNG

Mọi người không nên ngồi đó mà mơ về ý nghĩa của cuộc sống nay mơ cuộc sống sẽ ý nghĩa nếu ta làm giống như một công thức ý nghĩa của một người nào đó bởi mỗi người chúng ta có cuộc sống khác nhau.

Bởi vì, cuộc sống của mỗi người là khác nhau sẽ đảm nhận vai trò khác nhau không ai có thể thay thế. Vì vậy, nhiệm vụ của một người là duy nhất nên đi phải đi tìm lẽ sống của chính mình không cần phải copy lẽ sống của người khác mà paste lên cuộc đời mình.

Trên con đường đi tìm lẽ sống, đau khổ là điều không thể tránh. Tuy nhiên, điều ý nghĩa nên làm là triệt tiêu nguyên nhân gây ra đau khổ BỞI VÌ chịu đựng đau khổ không cần thiết sẽ biến ta thành ngớ ngẫn hơn là anh hùng. Mặc khác, nếu có một người không thể thay đổi hoàn cảnh khiến mình đau khổ thì người đó vẫn có thể chọn cho mình một thái độ sống.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÚNG TA TÌM ĐƯỢC Ý NGHĨA CỦA CUỘC SỐNG?

Vượt qua được những ham muốn cá nhân: Làm việc gì đó có ý nghĩa với ai đó hoặc sự vật sự việc gì đó có ý nghĩa ngoài bản thân mình (Không vị kỷ). Tìm một lý do để phụng sự hoặc một ai đó để yêu thương. Chúng ta đừng nhắm vào thành công, vì nếu nhắm vào nó chúng ta thường dễ trượt qua nó.

Thành công cũng giống như Hạnh Phúc, nó không tự sản sinh ra mà chỉ được tạo ra khi ai đó: Cống hiến hết mình, học sống vì người khác hơn là vì bản thân mình.

3 CÁCH ĐỂ TẠO RA Ý NGHĨA CỦA CUỘC SỐNG

  1. Tạo ra 1 công việc hoặc thực hiện điều gì đó có ý nghĩa
  2. Trải nghiệm một điều gì đó hoặc phụng sự một ai đó
  3. Thái độ chúng ta vượt qua khổ đau

MUA SÁCH ĐI TÌM LẼ SỐNG TẠI ĐÂY

Chia sẻ tới bạn bè và gia đình
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Đi tìm Lẽ Sống là tác phẩm của tác giả Viktor E. Frankl, một nhà tâm lý học người Austria. Sách này miêu tả kinh nghiệm của tác giả trong thời gian anh ta từng là một tù nhân trong Trại tập trung Nazi trong Thế chiến II. […]

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x